Cách nhận biết hương sạch, hương độc hại.

Nhang sạch

Thắp hương mỗi ngày mà không biết có những loại hương độc hại thế nào?

Dạo qua thị trường bán đồ lễ chúng ta sẽ dễ dàng nhìn thấy vô vàn các nhãn hiệu hương màu sắc bắt mắt, với quảng cáo nhiệt tình của người bán hàng như: Hương rất thơm, cong tàn, màu đẹp… Để ý kỹ trong vô vàn chủng sản phẩm đó chẳng có mấy nhãn hiệu được kiểm nghiệm an toàn tại Tổng cục Đo lường Chất lượng Việt Nam, mà đa phần là hương được sản xuất từ các cơ sở tư nhân không có kiểm định chất lượng.

Năm 2016, đài VTV đã công bố clip điều tra về hương độc cũng như nghiên cứu của các tổ chức y tế về sự độc hại của các hóa chất tẩm dùng để sản xuất loại hương này. Sự độc hại của khói hương cao gấp nhiều lần khói thuốc lá. Rất nhiều các hóa chất đã được tìm thấy ví dụ như axit photphoric (H3PO4), các hợp chất benzen­ (vòng thơm) tạo mùi thơm, hóa chất chống mốc, hóa chất giúp hương cháy nhanh không tắt giữa chừng, giúp tăm hương cuốn tròn lại không bị gãy. Những loại hương này khi đốt lên tạo ra khí P2O5, đây là khí độc, nếu ngửi lâu dài có thể gây ngộ độc đường hô hấp, làm võng mạc mắt mờ dần và thị lực có thể giảm nhanh. Bên cạnh đó, các loại chất độc này khi phát tán có khả năng bẻ gẫy cấu trúc tế bào, ADN trong cơ thể mà đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư.

Xem thêm: Phóng sự VTV: Loạn hương hoá chất độc hại

Phân biệt hương sạch, hương độc hại

Bảng so sánh hương bẩn và hương sạch dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ làm thế nào để phân biệt hương sạch – hương độc hại, để tránh nguy cơ rước hoạ vào thân vì những hoá chất độc hại do khói hương bẩn gây ra:

Hương độc hạiHương trầm sạch
Mùi hương đậm đặc, thơm nồng, giữ mùi lâu, thậm chí khi chưa đốt đã có mùi thơmMùi thơm thanh mát nhẹ nhàng. Sau một vài phút khi đốt mùi hương mới thơm ngát
Màu sắc bắt mắt như vàng, đen, nâu óng…Màu nâu đỏ tự nhiên của bột trầm và keo của cây Bời Lời
Khói nhiều, tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thởKhói hương cảm giác có mùi của gỗ khi đốt, tiếp xúc trực tiếp không  gây cay mắt, khó thở
Tăm  hương khi bóc đi một phần bột hương có màu xỉn tối do ngâm hóa chấtTăm  hương khi bóc đi một phần bột hương có của cật tre tự nhiên
Tẩm hóa chất axit H3PO4 tạo tàn congKhông tẩm hóa chất nên không đậu tàn
Tẩm hóa chất CaCO3  tạo màu tàn hương trắngKhông tẩm hóa chất nên tàn hương màu nâu nhạt tự nhiên
Khói hương phát sinh chất P2O5 cực kỳ độc hạiKhói hương an toàn với sức khỏe người sử dụng
Không có nguồn gốc xuất xứ và kiểm định an toànCó nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có kiểm định an toàn của cơ quan chức năng

Tâm nguyện hương sạch phục vụ cộng đồng

Với tâm nguyện mang hương sạch, an toàn cho sức khoẻ người dùng trực tiếp ngửi khói hương, an toàn cho người sản xuất và thân thiện với môi trường, Thư Trà Quán cung cấp các dòng hương sạch 100% nguyên liệu thiên nhiên để phục vụ nhân dân. Hương sạch của đã được kiểm nghiệm về độ an toàn và được Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam cấp phép, số 2016/4673/TN412.

Hương không chỉ sạch mà còn phải cao quý để đảm nhiệm vai trò cầu nối của con người với tổ tiên, Trời Phật… Được sản xuất từ cây bời lời và bột, tinh dầu trầm hương – tinh tuý của trời đất Việt. Hương trầm của Thư Trà Quán là sản phẩm tâm linh không thể thiếu trong mỗi gia đình Phật tử nói riêng và gia đình Việt nói chung.

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *