Nguồn gốc và quá trình hình thành trầm hương.

Quá trình hình thành của trầm hương

Người xưa có câu “ngậm ngải tìm trầm” để chỉ sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ quý này. Trầm quý bởi nó vừa có hương thơm đặc biệt, an thần và có công dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Xem thêm: Công dụng của Trầm Hương

Lương y Huỳnh Văn Quang – Hội viên Hội Đông y TP.HCM cho biết: Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, trầm hương, kỳ nam là phần gỗ thân già mục của cây trầm dó chuyển hóa mà thành, hoặc do một loại nấm gây nhiễm mục nát thân cây trầm dó rồi chuyển hóa tạo nên.

Dó trầm, dó bầu hay trầm dó là tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Trầm sống ở châu Á trong các khu rừng ở Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Bắc Ấn Độ…

Do những tác động trên thân cây trong quá trình sinh trưởng gây ra những “tổn thương”. Lâu ngày tích tụ một chất dạng nhựa (dầu), lan dần ra, làm biến đổi các phần tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc (đen, nâu, chàm, xám…), nhiều tính chất (cứng, mềm, dẻo, giòn), nhiều hình dáng (tròn, xoắn, nhọn dài…) ở nhiều vị trí (thân, cành, rễ).

trầm miếng
Trầm hương là phần gỗ thân già mục của cây trầm dó chuyển hóa mà thành

Phân loại trầm hương

Trầm hương được xếp thành 3 loại: Kỳ, Trầm và Tốc.

– Kỳ là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khí nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên. Khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ có 4 loại là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

– Trầm là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm. Khói trầm màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương.

– Tốc là loại có mức nhiễm dầu ít hơn, chủ yếu từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Tốc có vài chục loại được xếp thành 4 nhóm chính: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Theo giới chuyên gia, tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào xuất xứ, loại hương, hình dáng, kích cỡ, màu sắc, trọng lượng và độ tinh khiết. Người mua có thể dựa vào kinh nghiệm, mắt nhìn, sờ, gọt, đốt, ngửi hay nếm để phân loại trầm, tránh mua phải trầm phẩm cấp thấp.

Nguồn gốc Trầm Hương tại Thư Trà Quán

Sản xuất tại thôn Quảng Hội 2, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa. Nơi có chất lượng trầm tốt bậc nhất Việt Nam.

Tham khảo danh mục trầm hương tại đây

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *